Bình luận sâu sắc về câu nói “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”

Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Đây là câu nói nổi tiếng của Karl Marx về vấn đề tôn giáo. Khi nghe câu nói trên, rất nhiều người sẽ gán cho tôn giáo những lời lẽ tiêu cực. Họ cho rằng tôn giáo là thứ gì đó xấu xa giống như thuốc phiện. Và họ muốn xóa bỏ nó hoàn toàn. Còn bạn, bạn hiểu thế nào về câu nói này.  Cùng iabclubbock hiểu rõ hơn về câu nói này nhé!

Khái niệm tôn giáo là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm tôn giáo. Do đó, sẽ có rất nhiều người hiểu nhầm ý nghĩa câu nói nổi tiếng của nhà triết học Karl Marx về tôn giáo “tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Vậy, tôn giáo là gì?

Karl Marx là tác giả của câu nói nổi tiếng “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”
Karl Marx là tác giả của câu nói nổi tiếng “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”

Tôn giáo là một thuật ngữ không thuần Việt. Tôn giáo tiếng Anh là gì? Thuật ngữ tôn giáo bắt nguồn từ “religion” của người phương Tây, và “religion” lại bắt nguồn từ thuật ngữ “legere” trong tiếng Latin. Thuật ngữ này có ý nghĩa chỉ sự thu nhận thêm nguồn sức mạnh từ siêu nhiên.

Thuật ngữ “tôn giáo” du nhập vào Việt Nam từ từ cuối thế kỷ XIX. Về mặt ngôn ngữ học, “tôn giáo” chưa đủ diễn tả hết được ý nghĩa của thuật ngữ tiếng Latin.

Tôn giáo lương là gì?

Tôn giáo lương là từ ngữ chỉ những người không theo một tôn giáo nào. Là thuật ngữ hình thành trong giai đoạn cấm đạo tại Việt Nam. Bên lương (hay còn gọi là lương dân, người dân lương thiện) được sử dụng để phân biệt với những người theo Thiên Chúa giáo.

Sở dĩ xuất hiện từ ngữ này là do thời kỳ đó người Việt Nam chưa có nhận định đúng đắn về Thiên Chúa giáo dẫn đến những hiểu lầm, xung đột giữa bên lương và bên đạo. Về sau, khi chúng ta đã không còn thời kỳ cấm đạo nhưng thuật ngữ này đã trở thành quá quen thuộc nên vẫn được sử dụng để phân biệt người trong và ngoài Công giáo.

Tại sao nói tôn giáo là vật mang văn hóa?

Tôn giáo được coi như vật mang văn hóa bởi vì trên thế giới hiện có hơn 20.000 tôn giáo khác nhau. Mỗi tôn giáo được hình thành tại một vùng lãnh thổ đặc trưng cho văn hóa, tín ngưỡng thờ tụng của người dân ở vùng đó.

Phật giáo chính là tín ngưỡng văn hóa độc đáo đặc trưng của Việt Nam
Phật giáo chính là tín ngưỡng văn hóa độc đáo đặc trưng của Việt Nam

Những lý tưởng, niềm tin của họ về cuộc sống ấm no hạnh phúc được gửi gắm vào tôn giáo để truyền tải đến con dân từ đời này sang đời khác và trở thành nét văn hóa độc đáo. Do đó, tôn giáo chính là vật mang văn hóa.

Bạn hiểu gì về câu nói “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”

Rất nhiều người ở nhiều quốc gia, nhiều thế hệ đã hiểu sai ý nghĩa của câu nói nổi tiếng về tôn giáo của Karl Marx: “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Câu nói được trình bày trong tác phẩm phê phán triết học pháp quyền Hegel nhưng lại bị cắt khỏi hoàn cảnh lịch sử và xuyên tạc thành câu nói phê phán tôn giáo.

Nghe nhắc nhiều về tôn giáo rồi, những liệu bạn đã biết nguồn gốc ra đời của tôn giáo chưa? Hãy tìm hiểu sự ra đời của nền văn hóa tín ngưỡng này nhé!

Dường như câu nói này sẽ khiến nhiều người nghĩ ngay đến Marx đang ám chỉ tôn giáo là một thứ tiêu cực, giống như thuốc phiện vậy. Nhưng thực chất, Marx không hề phê phán tôn giáo là thứ hại nhân dân.

Thực chất Marx không hề phê phán tôn giáo là thứ hại nhân dân
Thực chất Marx không hề phê phán tôn giáo là thứ hại nhân dân

Tôn giáo chính là liều thuốc tinh thần giúp họ duy trì niềm tin tìm lại chính mình. Tôn giáo giúp họ còn thấy mình là con người trong một xã hội vốn không có tình người.

Nhìn vậy mà không phải vậy, mọi sự việc đều cần được đặt trong đúng hoàn cảnh mới có được cái nhìn đúng đắn. Cho dù bạn là con dân của công giáo hay lương giáo, hãy tìm hiểu thật kỹ khái niệm về tôn giáo cũng như ý nghĩa đích thực của câu nói “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân” trước khi có những nhận xét hay đánh giá về bất kỳ tôn giáo nào trên thế giới.

Nguồn: Phạm Huyền

Author: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *