Đặc điểm tình hình tôn giáo ở Việt Nam và những chính sách quản lý

Tại Việt Nam hiện nay, các tổ chức tôn giáo đã được các cơ quan nhà nước công nhận, tôn trọng và bảo vệ. Việt Nam ta cũng là nước có nhiều tổ chức tín ngưỡng tôn giáo. Vậy đặc điểm tình hình tôn giáo ở Việt Nam và những chính sách quản lý hiện nay ra sao. Hãy cùng iabclubbock.org theo dõi bài viết sau đây:

Tình hình tôn giáo ở Việt Nam và những chính sách quản lý

Việt Nam là nước thuộc khu vực Đông Nam Á, chính vì vậy mà các phong tục tín ngưỡng, tôn giáo cũng phong phú và đa dạng.Hiện nay ở nước ta có khoản hơn 20 triệu người tham gia sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. Các tôn giáo lớn ở Việt Nam hiện nay là: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài và Hòa Hảo.

Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam
Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam

Đặc điểm và tình hình tôn giáo việt nam

Đặc điểm tôn giáo Việt Nam

 • Việt Nam là một nước có nhiều dân tộc khác nhau cư trú. Vì vậy tôn giáo tại Việt Nam cũng có nhiều hình thức, phong tục tổ chức, nghi lễ tín ngưỡng đa dạng và phong phú. Bao gồm cả những hình thức tín ngưỡng đơn giản và hiện đại, nhiều lễ nghi. Tuy vậy, cấp độ chính ở tín ngưỡng tôn giáo nước ta là ở cấp độ tâm lý tôn giáo.
 • Hòa đồng, giúp đỡ, ủng hộ và bảo vệ nhau là đặc điểm tín ngưỡng tôn giáo ở việt Nam hiện nay. Bởi đó cũng chính là đức tính, truyền thống của dân tộc ta: khoan dung, nhân ái, đoàn kết, bảo vệ độc lập.
 • Một đặc điểm rất quan trọng trong tôn giáo ở nước ta là sự tôn thờ phụ nữ. Người mẹ được xem là một biểu tượng thiêng liêng đáng kính, sự sinh sôi nảy nở của loài người.
 • Ý thức tín ngưỡng tôn giáo đang còn bị pha trộn phức tạp với các phong tục truyền thống của nhân dân.
 • Hầu hết những người lao động nông dân, tuy không hiểu sâu sắc về tôn giáo nhưng lại tham gia đông đảo.
 • Mặc dù Việt Nam có nhiều tôn giáo lớn, tuy nhiên những tôn giáo này phần lớn lại xuất phát từ việc du nhập của bên ngoài.

Tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Những năm trở lại đây, tình hình tôn giáo ở việt nam hiện nay đang dần phát triển. Kéo theo đó là số người tham gia sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo ở nước ta ngày một gia tăng. Điều này cũng khẳng định như cầu tinh thần, tâm lý, tâm linh của đông đảo người dân Việt Nam.

Đông đảo người dân tham gia sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo
Đông đảo người dân tham gia sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo

Vấn đề tôn giáo ở việt nam hiện nay có nhiều vấn đề phức tạp. Đã có xuất hiện những tiêu cực là do một số thành phần lợi dụng các hình thức tôn giáo để trục lợi. Như lấy danh các tổ chức tín ngưỡng tôn giáo để buôn bán, tuyên truyền mê tín dị đoan. Cùng với đó là sự tác động tiêu cực của những thành phần phản động, thù địch. Và những âm mưu thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam

Bạn đã biết về các luật tín ngưỡng tôn giáo năm 2018 chưa? Hãy tham khảo để nắm bắt về quyền và nghĩa vụ của mình nếu bạn người tôn giáo nhé!

Chính sách tôn giáo ở việt nam hiện nay

Vấn đề dân tộc tôn giáo ở việt nam hiện nay cần nhà nước ta đưa ra những chính sách hợp lý. Tín ngưỡng tôn giáo là một hình thức tôn thờ tâm linh đã ra đời và hoạt động từ rất lâu đời. Vì vậy việc quản lý nhà nước về tôn giáo ở việt nam hiện nay đưa ra chính sách cũng rất khó khăn.

Chính sách tôn giáo ở Việt Nam đang có những chính sách sau đây:

 • Để giải quyết vấn đề tôn giáo ở việt nam hiện nay, các chính sách tôn giáo ngày càng được cụ thể hóa. Và đáp ứng được nhu cầu cũng như quyền lợi của các tổ chức tín ngưỡng tôn giáo.
 • Chủ động giải quyết các mối quan hệ giữa tổ chức tôn giáo với nhà nước. Nhờ sự vận dụng của Đảng ta trong việc giải quyết vấn đề dân tộc tôn giáo ở Việt Nam, đời sống vật chất cũng như tinh thần của các tổ chức tôn giáo được nâng cao.
 • Có những chính sách phát huy những yếu tố tích cực và đẩy lùi những hạn chế của tôn giáo Việt Nam. Từ đó các vấn đề xung đột tôn giáo ở Việt Nam đã được giải quyết.
 • Đưa ra các giải pháp đấu tranh phòng chống sự lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam. Mở rộng đối nội, đối ngoại trong lĩnh vực về tôn giáo. Giúp nước ta ngăn chặn được các âm mưu, tác động xấu của các thế lực phản động, thù địch. Nhờ đó mà góp phần tăng thêm sự đoàn kết gắn bó giữa các tôn giáo với nhau.

Tuy nhiên, chính sách tôn giáo của Việt Nam vẫn còn những hạn chế

 • Một số thành phân tín ngưỡng tôn giáo vẫn bị kẻ xấu lợi dụng tác động tiêu cực
Lợi dụng tôn giáo để tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan
Lợi dụng tôn giáo để tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan
 • Đời sống của các tổ chức tuy đã cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.
 • Cần nhiều quy định cụ thể hơn trong chính sách tín ngưỡng tôn giáo hiện nay.

Bài viết này cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Hãy phân tích sự vận dụng của đảng ta trong việc giải quyết vấn đề dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam”. Qua bài viết trên, ta thấy được tình hình tôn giáo ở Việt Nam hiện nay vẫn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Song song với đó là những mặt hạn chế cần được ra các chính sách khắc phục. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về các vấn đề tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.

Nguồn: Phạm Huyền

Author: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *