Khái niệm về tệ nạn xã hội, nguyên nhân dẫn đến các loại tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội chính là vấn nạn chung của không chỉ riêng quốc gia nào. Những hành vi sai lệch chuẩn mực đạo đức như thế này cần được đẩy lùi và phòng tránh kịp thời. Chính vì vậy, bài viết dưới đây  iabclubbock.org sẽ hướng dẫn các bạn biết cách phòng tránh các loại tệ nạn xã hội.

Các tệ nạn xã hội hiện nay thường tập trung chủ yếu ở những khu vực có trình độ dân cư thấp, thiếu sự hiểu biết, rất dễ bị lôi kéo. Những tệ nạn xã hội thường thấy là đánh bạc, mại dâm, ma túy,… Tệ nạn xã hội sẽ phá hủy mỗi con người một cách nhanh chóng. Đồng thời biến họ thành những người mà việc gì cũng dám làm cho dù là giết người, cướp của.

Cách phòng chống tệ nạn xã hội
Cách phòng chống tệ nạn xã hội

Khái niệm tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội là những hành vi sai lệch so với chuẩn mực đạo đức, đi ngược với cách cư xử chung của xã hội. Các tệ nạn xã hội gây ra ảnh hưởng xấu về mọi mặt, làm cản trở sự phát triển của xã hội. Những hành vi này cần được lên án và đẩy lùi một cách triệt để.

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội

Nguyên nhân tệ nạn xã hội dễ thấy nhất chính là việc thiếu hiểu biết. Chính ở sự thiếu hiểu biết mới khiến con người ta sa ngã vào tệ nạn xã hội. Không chỉ vậy, một trong những nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội chính là bị rủ rê, lôi kéo. Những người không có lập trường kiên định rất dễ bị sa vào những tệ nạn xã hội.

Hiện nay, tệ nạn xã hội trong giới trẻ diễn ra khá phổ biến, ở cái tuổi non nớt muốn thể hiện mình nên nhiều bạn còn quá trẻ đã phải đối mặt với luật pháp, để hạn chế nó các phụ huynh nên có hướng giáo dục đúng đắn ngay từ khi còn nhỏ.

Tệ nạn xã hội ở Việt Nam hiện nay

Tệ nạn xã hội ở Việt Nam bao gồm việc đánh cờ bạc, buôn bán mại dâm, sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, chất kích thích,… Tệ nạn xã hội hiện đang là vấn nạn hàng đầu của nước ta, cần phải có biện pháp đẩy lùi những hành vi sai lệch đạo đức này. Tác hại của tệ nạn xã hội gây ra ảnh hưởng rất lớn không chỉ với cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng tới toàn xã hội.

Nói không với các tệ nạn xã hội
Nói không với các tệ nạn xã hội

Phòng chống tệ nạn xã hội là gì?

Phòng chống tệ nạn xã hội chính là các biện pháp nhằm giúp cho mọi người có thêm sự hiểu biết về tệ nạn xã hội và cách phòng tránh chúng. Các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội thường được sử dụng như sau:

Tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội

Nếu các bạn để ý thì trên đường có rất nhiều những băng dôn, khẩu hiệu nhằm tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội. Đây là phương thức được sử dụng nhiều nhất để tuyên truyền các tác hại của tệ nạn xã hội. Những khẩu hiệu này không chỉ được treo ngoài đường phố mà ngay cả trong môi trường sư phạm cũng có rất nhiều nhằm giúp cho mọi người có ý thức phòng chống tệ nạn xã hội.

Chung tay xây dựng một xã hội không có tệ nạn
Chung tay xây dựng một xã hội không có tệ nạn

Đưa các cách phòng chống tệ nạn xã hội vào trong giảng dạy

Các em học sinh, sinh viên chính là những người dễ bị lôi kéo, rẻ rê sa vào những tệ nạn xã hội nhất. Chính vì vậy, các trường học nên tiến hành đưa các cách phòng chống tệ nạn xã hội vào trong giảng dạy. Việc làm này sẽ giúp cho các em học sinh có thêm sự hiểu biết và ý thức được cách phòng chống tệ nạn xã hội, đồng thời giúp các em hiểu được tệ nạn xã hội chính là tác nhân xấu đối với bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

Qua bài viết này, các bạn đã biết thế nào là tệ nạn xã hội, các tệ nạn xã hội ở Việt Nam và cách phòng tránh những tệ nạn này. Hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm sự hiểu biết và bản lĩnh để phòng tránh các tệ nạn xã hội.

Nguồn: Phạm Huyền

Author: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *