Tuyển tập những bài nhạc, bộ phim, tạp chí nghiên cứu tôn giáo

Tôn giáo chính là niềm tin của con người vào những điều siêu nhiên, thần thánh hóa. Tôn giáo ngày càng trở nên phổ biến và được chuyển thể thành những bài thánh ca tôn giáo, phim tôn giáo, truyện cười tôn giáo. Tất cả đều thể hiện sự tín ngưỡng của nhân dân đối với các tôn giáo mà họ đang theo.

Ngày nay, khi mà tôn giáo đang dần có vị trí nhất định trong cuộc sống của mỗi con người thì tôn giáo đã được đưa vào các lĩnh vực trong đời sống. Ví dụ về văn học với các đề bài “em hãy nêu một vài chính sách của nhà nước thể hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc tôn giáo”, hay nghệ thuật với những bức tranh thêu chữ thập tôn giáo. Cùng iabclubbock tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau:

Tạp chí nghiên cứu tôn giáo

Tạp chí nghiên cứu tôn giáo là tạp chí khoa học thuộc viện khoa học, xã hội Việt Nam. Tạp chí này nhằm giới thiệu những công trình nghiên cứu về tôn giáo trong và ngoài nước trên cơ sở quan điểm đường lối của nhà nước.

Những tạp chí này thường thu hút sự chú ý rất lớn của đại bộ phận người dân theo tôn giáo. Họ mong muốn có thêm nhiều kiến thức, giác ngộ nhiều lí tưởng vĩ đại và tươi đẹp hơn.

Tạp chí nghiên cứu tôn giáo là một nghiên cứu khoa học
Tạp chí nghiên cứu tôn giáo là một nghiên cứu khoa học

Những bài viết trong tạp chí thường được sưu tầm từ rất nhiều nguồn khác nhau và được tổng hợp lại thành một quyển tạp chí cho dễ đọc và theo dõi. Các tạp chí tôn giáo thường chứa rất nhiều tri thức liên quan đến sự hình thành, nguồn gốc của các loại tôn giáo. Đồng thời nhờ có những cuốn tạp chí này mà những người theo tôn giáo có thể dễ dàng hơn trong việc tìm nguồn kiến thức thức chính thống về tôn giáo. Một trong các tạp chí tôn giáo lớn ở Việt Nam thường xuất bản từ nhà xuất bản tôn giáo Hà Nội, chuyên viết về các vấn đề xoay quanh việc tín ngưỡng tôn giáo.

Nhạc tôn giáo

Âm nhạc tôn giáo là những bài nhạc được sáng tác nhằm phục vụ mục đích tôn giáo hoặc lấy cảm hứng sáng tác từ tôn giáo. Những bản nhạc này đều mang nét đặc trưng của từng tôn giáo khác nhau được tác giả gửi gắm vào bài hát. Có bao nhiêu tôn giáo thì sẽ có bấy nhiêu bản nhạc tôn giáo. Đây còn là đặc điểm giúp phân biệt tôn giáo này với tôn giáo khác.

Chúa Giê-su là vị thánh đặc biệt, là tín ngưỡng cao nhất của Thiên Chúa giáo
Chúa Giê-su là vị thánh đặc biệt, là tín ngưỡng cao nhất của Thiên Chúa giáo

Nhạc tôn giáo Thiên chúa

Đây là những bản nhạc có xuất phát từ Thiên Chúa giáo. Theo một số học giải, nhạc tôn giáo thiên chúa lần đầu tiên xuất hiện tại các nhà thờ phương Tây, sau đó mới dần du nhập sang các nước phương Đông. Người ta coi nhạc Thiên Chúa không giống như những bài hát mà chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa nói và một cách thức thi lễ của người Thiên Chúa. Bất cứ người nào theo Thiên chúa giáo đều phải ghi nhớ bài nhạc này.

Hiện nay, công tác tôn giáo ở địa phương của đạo thiên chúa được diễn ra khá phổ biến, ngày càng nhiều nhà thờ được mọc lên, số lượng con chiên ngày càng nhiều, họ được tự do với tín ngưỡng của mình trên cơ sở thực hiện đúng nghĩa vụ công dân

Nhạc Phật giáo

Nếu các bạn thường đi đến chùa thì chắc hẳn sẽ nghe thấy những bản nhạc phật giáo được bật tại đây. Những bản nhạc này được sáng tác nhằm phục vụ cho lễ Phật hoặc thiền. Hiện nay, người ta còn sử dụng những bản nhạc này để tĩnh tâm hơn và giúp cho đầu óc thanh tịnh hơn rất nhiều.

Phật giáo phổ độ chúng sinh nên rất được nhiều người tôn sùng
Phật giáo phổ độ chúng sinh nên rất được nhiều người tôn sùng

Phật giáo tại nước ta có nguồn gốc từ phật giáo đại thừa Trung Quốc nên ít nhiều cũng có sự ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc. Bởi vậy, các bản nhạc Phật giáo cũng chịu sự ảnh hưởng này. Trung Quốc luôn đề cao đạo Khổng nên trong hầu hết các bản nhạc Phật giáo đều sẽ nhắc đến hiếu, nghĩa, trung, tín. Đây là những nguyên tắc làm người quan trọng.

Ngoài ra, còn có nhạc Hindu, nhạc Hồi giáo, nhạc Do Thái,… tất cả các bản nhạc này đều được hình thành dựa trên sự phát triển của các tôn giáo và nhằm phục vụ cho các nghi lễ của tôn giáo đó.

Có thể thấy được tạp chí tôn giáo, phim tôn giáo, nhạo tôn giáo đã dần trở thành một nét văn hóa tinh thần đặc sắc của mỗi tôn giáo. Đây chính là đặc biệt ở mỗi tôn giáo.

Nguồn: Phạm Huyền

Author: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *