Phân biệt tôn giáo và tín ngưỡng? Chia sẻ của các cầu thủ nổi tiếng

Tôn giáo, tín ngưỡng là điều gì đó rất thiêng liêng đối với mỗi con người. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều tôn giáo khác nhau phân chia theo từng khu vực và từng vùng lãnh thổ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách phân biệt tôn giáo và tín ngưỡng cùng những chia sẻ của các cầu thủ nổi tiếng.

Thật không sai khi nói tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân. Bất cứ ai, bất cứ người dân nào cũng đều tôn thờ một tôn giáo riêng. Theo iabclubbock.org nhìn nhận thì tôn giáo đối với họ là một điều gì đó rất thiêng liêng và không gì có thể thay thế được. Người ta định nghĩa tôn giáo giống như một thứ gì đó rất thần thánh hóa. Ngày nay, trên thế giới chỉ có một số tôn giáo lớn được nhiều người theo như Đạo giáo, Phật giáo, Kito giáo,…

Trên thế giới có rất nhiều tôn giáo khác nhau
Trên thế giới có rất nhiều tôn giáo khác nhau

Nguồn gốc ra đời của tôn giáo

Khái niệm tôn giáo ra đời từ rất lâu trước đây khi vào thuở sơ khai nhất của con người, khoảng 40.000 năm trước đây. Lúc đấy, phổ biến nhất chính là thuyết vật linh. Thuyết này cho rằng tất cả những thứ xung quanh cuộc sống như biển, núi, cây cỏ,.. đều có năng lực siêu nhiên làm ảnh hưởng, chi phối trực tiếp đối với con người.

Sang đến giai đoạn phát triển tiếp theo của thế giới loài người, tôn giáo ngày càng được khẳng định, không còn nằm trong quy mô gia đình mà có gắn liền với chính trị. Lãnh tụ xã hội lúc này thường là vua và tăng lữ. Trước cách mạng công nghiệp, việc xung đột giữa các tôn giáo diễn ra gay gắt. Sự xung đột giữa Kito giáo và Hồi giáo, giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo tạo ra những sự giao tranh giữa các tín đồ của mỗi tôn giáo.

Tôn giáo từ lâu xuất hiện sớm nhất tại Châu Âu. Chính vì thế để thể hiện tình yêu của mình với tôn giáo, những siêu sao bóng đá kèo malaysia nổi tiếng thường đem cây thánh giá theo bên người bất kể ở nơi đâu.

Tín ngưỡng chỉ do một đại bộ phận dân cư nghĩ ra
Tín ngưỡng chỉ do một đại bộ phận dân cư nghĩ ra

Từ sau khi cách mạng công nghiệp diễn ra, tầm quan trọng của tôn giáo đã không còn mạnh mẽ và có sức ảnh hưởng lớn như trước. Tuy nhiên vẫn có nhiều tôn giáo đang tiếp tục phát triển đến hiện nay.

Phân biệt tín ngưỡng và tôn giáo

Tôn giáo có đủ 4 yếu tố cấu thành giáo chủ, giáo lí, giáo luật và tín đồ thì tín ngưỡng không có những yếu tố này. Tôn giáo được hình thành và phát triển lâu đời, có sức ảnh hưởng sâu rộng, mang tính phổ biến rất cao. Tín ngưỡng thì lại khác hoàn toàn, tín ngưỡng chỉ do một bộ phận dân cư nhỏ hình thành ra và tự họ sẽ tuân thủ theo những điều đó.

Tôn giáo có ảnh hưởng lớn đến xã hội cũng như chính trị của mỗi quốc gia, mỗi lục địa thì tín ngưỡng không có sự ảnh hưởng lớn như vậy. Trong thế kỉ 19 có sự xuất hiện của phong trào cải cách tôn giáo. Vậy vì sao xuất hiện phong trào cải cách tôn giáo? Sự xuất hiện của phong trào này đã tạo ra làn sóng mới của những tín đồ theo tôn giáo khiến cho tầm ảnh hưởng của tôn giáo đối với đại bộ phận dân cư không có quá thần thánh hóa như trước. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa tôn giáo và tín ngưỡng.

Tìm hiểu thêm về quan điểm chính sách dân tộc tôn giáo của Đảng và nhà nước ta hiện nay, để hiểu đúng hơn về tôn giáo và tín ngưỡng

Tín ngưỡng thường chỉ xảy ra ở một địa phương hay khu dân cư
Tín ngưỡng thường chỉ xảy ra ở một địa phương hay khu dân cư

Cuối cùng, nếu tôn giáo có những giáo sĩ hành đạo chuyên nghiệp thì tín ngưỡng chỉ là các hoạt động sinh hoạt thường ngày do người dân tự mình đưa ra. Những tín ngưỡng thường là những quan niệm mà các gia đình truyền lại từ đời này qua đời khác. Ví dụ như: mùng 1, 15 sẽ thắp hương gia tiên; trước khi đi xa phải thắp hương thông báo tổ tiên và mong được các cụ phù hộ,… Tất cả đều là những tín ngưỡng riêng của mỗi gia đình, mỗi khu vực, mỗi địa phương đều có sự khác nhau.

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết vì sao tôn giáo xuất hiện và cách phân biệt tín ngưỡng và tôn giáo. Hy vọng những thông tin này có ích đối với các bạn.

Nguồn: Phạm Huyền

Author: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *