Các nhà xuất bản tôn giáo lớn được biết đến ở nước ta hiện nay

Tôn giáo là niềm tin của con người vào những điều thiêng liêng, siêu nhiên hay được thần thánh hóa trong cuộc sống. Hiện nay, có rất nhiều tôn giáo được hình thành và duy trì phát triển cho tới hiện nay. Bài viết dưới đây iabclubbock.org sẽ cho các bạn biết các nhà xuất bản tôn giáo, ban tôn giáo chính phủ và cung cấp cho các bạn biết những thông tin về tôn giáo

Khái quát về các tôn giáo chính ở Việt Nam

Trong các tôn giáo ở Việt Nam thì phật giáo chính là tôn giáo phổ biến nhất hiện nay. Phật giáo được chia làm hai nhánh là đại thừa và tiểu thừa. Phật giáo đại thừa có xuất phát từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta từ khoảng năm 200, dần dần đã trở thành một tôn giáo chính trong nước ta. Phật giáo tiểu thừa có xuất phát từ Ấn Độ, du nhập vào nước ta năm 300 – 600 và trở thành tôn giáo chính ở các vùng đồng bằng phía nam Việt Nam.

Phật giáo đại thừa được coi là tôn giáo chính của hầu hết các dân tộc Việt Nam và phật giáo tiểu thừa lại là tôn giáo chính của dân tộc Khmer. Phật giáo hiện nay đang không ngừng phát triển và được triển bá rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Đa số mọi người đều rất hướng Phật và tin Phật.

Các vấn đề về tôn giáo được nhà nước ta quy định trong nghị định 92 về tôn giáo, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của các tín ngưỡng nhé!

Phật giáo là tôn giáo phổ biến của nước ta hiện nay
Phật giáo là tôn giáo phổ biến của nước ta hiện nay

Không những vậy, những người dân trên đất nước Việt Nam còn theo nhiều tôn giáo khác nhau như sau:

  • Thiên Chúa giáo: có xuất phát từ các nước La Mã, Thiên Chúa giáo lan truyền vào nước ta bởi các đạo sĩ người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Đạo giáo này hiện có khoảng 5,5 triệu tín đồ và hơn 6000 nhà thờ rải rác khắp các tỉnh.

Những bản nhạc tôn giáo thiên chúa thường rất hay ca ngợi về thiên chúa, những hi sinh của thiên chúa cho nhân loại.

  • Đạo Cao Đài: Đây là một đạo kiểu phật giáo có đan xen thêm tư tưởng của Khổng giáo. Đạo Cao Đài chủ yếu thờ thượng đế, phật và chúa Giê-su.
  • Đạo Hòa Hảo: Tôn giáo này được hình thành tại Châu Đốc, An Giang và có lượng tín đồ chủ yếu nằm ở tứ giác Long Xuyên
  • Đạo Hồi: Du nhập vào nước ta vào khoảng TK 10, 11, chủ yếu phổ biến ở Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh

Các nhà xuất bản tôn giáo lớn

Hiện nay, tại nước ta có 2 nhà xuất bản tôn giáo lớn là nhà xuất bản tôn giáo Hà Nội và nhà xuất bản tôn giáo TPHCM. Hai nhà xuất bản tôn giáo này đều là những đơn vị xuất bản đáng tin cậy và uy tín ở nước ta.

Cuốn sách về tôn giáo được các nhà xuất bản phát hành
Cuốn sách về tôn giáo được các nhà xuất bản phát hành

Các nhà xuất bản sẽ tiến hành tìm các nguồn thông tin chính thống về tôn giáo, tổng hợp lại và tiến hành xuất bản thành sách. Mỗi nhà xuất bản đều có logo nhà xuất bản tôn giáo nhằm giúp cho đọc giả nhận biết được sách mà mình đang đọc thuộc nhà xuất bản nào.

Ban tôn giáo chính phủ Việt Nam

Đây là cơ quan thuộc bộ nội vụ chính phủ nhà nước Việt Nam. Nhiệm vụ chính của ban tôn giáo chính là thực hiện các quyền hạn quản lí nhà nước về lĩnh vực tôn giáo trong phạm vi cả nước. Đồng thời, ban tôn giáo còn chịu trách nhiệm quản lí các dịch vụ công thuộc lĩnh vực nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Ban tôn giáo chính phủ Việt Nam
Ban tôn giáo chính phủ Việt Nam

Ban tôn giáo được phân chia theo từng tỉnh thành trong nước như ban tôn giáo Hà Nội, ban tôn giáo thành phố Hồ Chí Minh, ban tôn giáo tỉnh Đồng Nai,… Mỗi ban tôn giáo tại các tỉnh thành khác nhau sẽ có những nhiệm vụ khác nhau thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã biết về những nhà xuất bản tôn giáo cũng như các tôn giáo chính trên đất nước ta. Hy vọng những thông tin trên đây có ích cho các bạn.

Nguồn: Phạm Huyền

Author: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *