Luật tín ngưỡng tôn giáo mới nhất – Những điểm mới nhất cần lưu ý

Ở Việt Nam, các tổ chức tôn giáo hiện nay đang ngày càng nhiều. Vì vậy, để những tổ chức này hoạt động có quy củ, luật lệ, nước ta đã ban hành những điều luật về tín ngưỡng tôn giáo. Vậy luật  tín ngưỡng tôn giáo mới nhất – Những điểm mới nhất cần lưu ý là gì? Bài viết sau đây iabclubbock sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên nhé.

Các tổ chức tôn giáo là các tổ chức tín ngưỡng, tin vào những điều thiêng liêng, thần thánh. Những tổ chức này do nhiều cá nhân ủng hộ việc thờ phụng tạo lập nên. Để tránh những điều mê tín dị đoan sai với lối sống lành mạnh của người Việt Nam, cũng như bảo vệ quyền tín ngưỡng tôn giáo, các luật tín ngưỡng tôn giáo đã được ban hành.

Các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo ở nước ta
Các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo ở nước ta

Nội dung cơ bản luật tín ngưỡng mới nhất

Luật tín ngưỡng tôn giáo mới nhất có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2018. Và luật này đã được thông qua tại kỳ họp XIV của Quốc hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.Những quy định của luật tôn giáo hướng đến sự tự do nhưng trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Tình hình tôn giáo ở Việt Nam hiện nay đang rất ổn định, nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của các cộng đồng tôn giáo, những người con của tôn giáo ngày càng nỗ lực cống hiến cho đất nước

Hội nghị sửa đổi bổ sung luật tín ngưỡng tôn giáo
Hội nghị sửa đổi bổ sung luật tín ngưỡng tôn giáo

Luật tín ngưỡng tôn giáo năm 2018 bao gồm 9 chương với những quy định cơ bản sau đây:

Về quyền lợi

  • Nhà nước phải tôn trọng và có trách nhiệm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của công dân. Đồng nghĩa với việc nhà nước phải bảo vệ những tổ chức tín ngưỡng tôn giáo hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  • Mỗi công dân có quyền tự do gia nhập tín ngưỡng tôn giáo mà họ muốn. Đối với trường hợp những người đang bị tạm giam cũng đều có quyền bày tỏ tín ngưỡng tôn giáo của bản thân.
  • Các tổ chức tín ngưỡng tôn giáo có quyền tổ chức các hoạt động, lễ hội tín ngưỡng. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp của con người Việt Nam.

Nghiêm cấm

  • Luật tôn giáo nghiêm cấm các hành vi lôi kéo, ép buộc người khác tham gia và tín ngưỡng tôn giáo.
  • Nghiêm cấm các hoạt động vì lợi ích cá nhân mà lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo. Nghiêm cấm những hành vi xâm phạm an ninh quốc phòng, trái với lối sống đạo đức truyền thống của Việt Nam.
Luật tín ngưỡng tôn giáo mới nhất có hiệu lực từ ngày 01/01/2018
Luật tín ngưỡng tôn giáo mới nhất có hiệu lực từ ngày 01/01/2018

Những điểm mới của luật tín ngưỡng tôn giáo

Những điểm mới của luật tín ngưỡng tôn giáo được thể hiện qua những điều lệ sau đây:

Về đối tượng chủ thể

Luật tôn giáo năm 2018 đã thay đối tượng chủ thế từ “công dân Việt Nam” thành “mọi người”. Tức là tất cả mọi người hiện đang sinh sống, cư trú tại Việt Nam đều có quyền tự do tham gia tín ngưỡng tôn giáo. Đây là một trong những quyền cơ bản của con người.

Trong giáo dục của nhà trường cần có những câu hỏi cho học sinh như: liên hệ bản thân về vấn đề tôn giáo để các em có thể nhận thức được trách nhiệm của mình trong quyền tự do tín ngưỡng

Về quyền và trách nhiệm

Xây dựng bổ sung một chương về quy định pháp luật Việt Nam có quyền và trách nhiệm bảo vệ luật tín ngưỡng tôn giáo của mọi người một cách hợp pháp. Vì vậy nhà nước phải tôn trọng mọi cá nhân tổ chức tham gia tín ngưỡng tôn giáo.

Về thủ tục đăng ký

Điểm mới tiếp theo trong luật tôn giáo 2018 là quy định về thủ tục đăng ký sinh hoạt tôn giáo. Hiện nay, nếu muốn đăng ký sinh hoạt tôn giáo thì có thể làm thủ tục tại các cơ quan nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo. Thay vì trước đây các tổ chức tín ngưỡng tôn giáo chưa được cơ quan nhà nước công nhận.

Đăng ký sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo tại các cơ quan thẩm quyền
Đăng ký sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo tại các cơ quan thẩm quyền

Về cơ sở đào tạo

Một điểm mới nữa là luật tín ngưỡng tôn giáo năm 2018 đã có thêm quy định mới về các cơ sở đào tạo tôn giáo. Đó là các quy định về điều kiện, thủ tục thành lập cũng như nội dung hoạt động của các cơ sở.

Ngoài ra, trong luật tôn giáo mới nhất này đã mở rộng quy định về các hoạt động của tổ chức tín ngưỡng tôn giáo trực thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục. Sự mở rộng này giúp phù hợp, khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức tín ngưỡng tôn giáo được thực hiện các hoạt động từ thiện. Từ đó góp phần có ích cho xã hội, tạo sự hòa đồng, thiện cảm giữa những người tín ngưỡng tôn giáo và không tín ngưỡng.

Trên đây là một số nội dung cơ bản của luật tín ngưỡng tôn giáo năm 2018 và những điểm mới đáng chú ý tại luật. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về tín ngưỡng tôn giáo.

Author: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *