Tiểu luận về câu nói “hãy nói không với các tệ nạn xã hội”

Xã hội ngày càng phát triển, sự giao lưu văn hóa giữa các nước ta ngày càng mạnh mẽ. Đời sống tinh thần vật chất của nhân dân ngày càng được nâng cao và được cải thiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên trong quá trình hội nhập và phát triển đó chúng ta không thể không nhắc tới những mặt trái của việc này đó chính là tệ nạn xã hội. Bài viết dưới đây iabclubbock.org cho các bạn biết cách nói không với tệ nạn xã hội.

Cho đến hiện nay, tệ nạn xã hội vẫn đang là vấn nạn của mỗi quốc gia. Các quốc gia đang không ngừng cố gắng để làm giảm bớt những tệ nạn xã hội này. Nó không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam nói riêng mà còn ảnh hưởng đến toàn nhân loại nói chung. Bất cứ ai cũng đều phải chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội và hãy nói không với tệ nạn xã hội.

Tệ nạn xã hội có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu xung quanh chúng ta
Tệ nạn xã hội có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu xung quanh chúng ta

Tệ nạn xã hội là gì?

Như chúng ta đã biết xã hội bao gồm các hành vi sai lệch so với chuẩn mực đạo đức. Các hành vi này gây ra hậu quả xấu đối với đời sống xã hội. Có rất nhiều các hành vi, hình ảnh tệ nạn xã hội xấu như cờ bạc, ma túy, mại dâm,… Những hành vi này gây ra rất nhiều tác hội đối với cá nhân, gia đình và xã hội.

Ma túy chính là kẻ thù rất đáng sợ của bất cứ ai
Ma túy chính là kẻ thù rất đáng sợ của bất cứ ai

Hành vi tệ nạn xã hội nghiêm trọng nhất hiện nay đó là ma túy. Ma túy không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến tất cả những người xung quanh. Các bạn hãy thử nghĩ mà xem khi một con nghiện lên cơn nghiện nhưng không có tiền để mua ma túy thì con nghiện đó có thể làm bất cứ điều gì để có được tiền thậm chí là cướp của giết người. Chính vì vậy, các quốc gia hiện nay đều đang có chiến lược đẩy mạnh việc phòng chống ma tuý.

Hãy nói không với các tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội là hành vi sai lệch đạo đức vì vậy chúng ta cần phải nói không với tệ nạn xã hội. Một số cách phòng chống tệ nạn xã hội như sau:

Tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội

Tất cả các quốc gia hiện nay đều không ngừng thực hiện tuyên truyền về các tệ nạn xã hội để giúp cho người dân của mình có thể tránh được những tệ nạn này. Việc tuyên truyền các tệ nạn xã hội sẽ giúp cho người dân có sự hiểu biết hơn về các tệ nạn xã hội. Thay vì chữa bệnh thì phòng bệnh trước vẫn hơn nên tốt nhất hãy để cho mỗi công dân nước mình có thể nắm chắc về các tệ nạn xã hạn.

Đưa ra những hình thức xử phạt

Rất nhiều quốc gia đã tiến hành đưa ra những hình thức xử phát đối với những người có hành vi làm sai lệch chuẩn mực đạo đức xã hội. Ở nước ta, chính phủ cũng đưa ra rất nhiều bộ luật nhằm xử phạt những người có hành vi vi phạm tệ nạn xã hội.

Ví dụ như những người tổ chức đánh bài sẽ bị phạt nặng kinh tế, người tổ chức mại dâm sẽ bị đi tù ít nhất từ 6 tháng – 1 năm. Còn những người nghiện ma tuý, buôn bán ma tuý đều sẽ bị xử phạt về kinh tế và bị đi tù ít nhất là 3 năm.

Nên đưa những hành vi tệ nạn xã hội vào giảng dạy trong học đường
Nên đưa những hành vi tệ nạn xã hội vào giảng dạy trong học đường

Đưa các hành vi tệ nạn xã hội vào giảng dạy

Đây là hình thức được rất nhiều các quốc gia sử dụng hiện nay. Việc giáo dục các em cách phòng chống tệ nạn xã hội trong học đường giúp các em học sinh, sinh viên có thể nhận biết rõ về mặt hại của những hành vi sai lệch đạo đức này. Đồng thời qua những bài giảng này các em sẽ có thêm sự hiểu biết nhiều hơn về các tệ nạn xã hội. Các em sẽ có thể tự mình tránh xa những hành vi sai lệch đạo đức này.

Tóm lại, tệ nạn xã hội chính là những hành vi sai lệch đạo đức và ảnh hưởng không tốt đối với bản thân cũng như gia đình của mỗi chúng ta. Chính vì vậy, hãy nói không với các tệ nạn xã hội.

Nguồn: Phạm Huyền

Author: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *