Cùng các ngôi sao bóng đá tìm hiểu về 6 tôn giáo lớn ở Việt Nam

Tín ngưỡng tôn giáo là một hình thức tôn thờ những điều tâm linh, thần thánh. Tôn giáo ở Việt Nam hiện nay đang phát triển ngày một đa dạng. Các tổ chức tín ngưỡng tôn giáo ấy nguồn gốc ra sao và phát triển như thế nào? Hôm nay hãy cùng các ngôi sao bóng đá tìm hiểu về 6 tôn giáo lớn ở Việt Nam.

Tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam hiện nay đã và đang được nhà nước và ban hành các chính sách bảo vệ. Vậy, Việt Nam có bao nhiêu tôn giáo? Có 14 tôn giáo ở Việt Nam được nhà nước công nhận. Hãy cùng các cầu thủ tìm hiểu nhé

Các cầu thủ tham gia lễ hội tôn giáo
Các cầu thủ tham gia lễ hội tôn giáo

Tìm hiểu về 6 tôn giáo lớn ở Việt Nam

Phật giáo

Nguồn gốc

Theo các cầu thủ tìm hiểu, Phật giáo là tôn giáo lớn nhất Việt Nam. Đại thừa và Tiểu thừa là hai nhánh của Phật giáo. Khoảng năm 300 – 600, Tiểu thừa du nhập vào phía nam đồng bằng sông Cửu Long, có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Trong khi đó, Phật giáo Đại thừa có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 200. Đại thừa du nhập đầu tiên ở đồng bằng châu thổ sông Hồng. Qua thời gian phát triển, Phật giáo trở thành tôn giáo lớn nhất và phổ biến tại khắp các tỉnh trên cả nước.

Đạo Phật giáo là một tổ chức tôn giáo lớn nhất tại Việt Nam
Đạo Phật giáo là một tổ chức tôn giáo lớn nhất tại Việt Nam

Đặc điểm

Các cầu thủ cho biết, theo thống kê tôn giáo ở Việt Nam, theo iabclubbock thì có khoảng hơn 10 triệu tín đồ tham gia sinh hoạt. Phật giáo mang tính dung hòa, tạo nên sự dung hợp giữa tín ngưỡng tôn giáo với tín ngưỡng truyền thống.

Với Phật giáo, vô thần được gọi là tâm điểm. Phật giáo không khuyên con người nên tin vào Thượng đế. Mà Phật giáo khuyên dạy con người phải làm thế nào để nhận được chân lý, chú trọng vào hành trì.

Công giáo

Nguồn gốc

Công giáo còn có tên gọi là Đạo Thiên Chúa, từ cuối thế kỷ XVI, Công giáo đã du nhập vào Việt Nam. Công giáo có nguồn gốc từ châu Âu, cụ thể là những nhà truyền giáo Pháp, Tây Ban  Nha, Bồ Đào Nha. Các tỉnh ven biển miền là những nơi đầu tiên tham gia Công Giáo. Như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, và sau này mới phát triển dần ra các tỉnh khác.

Đặc điểm

Công giáo là tổ chức đầu tiên kết nối văn hóa Việt Nam với văn hóa các nước phương Tây. Công giáo đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam về chữ quốc ngữ, kỹ thuật in ấn và cả khoa học và y học.

Giáo đoàn công giáo tại Việt Nam
Giáo đoàn công giáo tại Việt Nam

Các tôn giáo lớn ở Việt Nam hiện nay được gần 6 triệu người tham gia. Với sự phát triển và đóng góp cho đất nước, hiện nay Công giáo đã có khoản 6 nghìn nhà thờ tại khắp các tỉnh.

Cao Đài

Cao Đài là một trong các loại tôn giáo ở Việt Nam được nhiều người tham gia sinh hoạt. Theo thống kê tôn giáo ở Việt Nam các cầu thủ tìm hiểu được, có khoảng 2,5 triệu tín đồ tham gia đạo Cao Đài. Đạo Cao Đài được hình thành vào năm 1926 tại Việt Nam với niềm tin người tạo ra vũ trụ chính là Thượng đế. Cao Đài là sự pha trộn của nhiều tổ chức tôn giáo khác như Phật giáo, Hồi giáo, Nho giáo…

Cao Đài tuy là một tôn giáo mới nhưng lại có quy định chặt chẽ và khắt khe về tính truyền thống. Không như một số tôn giáo ở Việt Nam, đạo Cao đài tôn trong các phong tục, tín ngưỡng truyền thống. Những tín đồ tham gia sinh hoạt đạo Cao Đài không phải từ bỏ hoặc hạn chế những lễ nghi phong tục truyền thống mình đang theo trước đó.

Đạo Hòa Hảo

Là một trong những tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam hiện nay, Hòa Hảo là tôn giáo được ra đời vào năm 1929 do Huỳnh Phú Sổ khai lập. Đạo Hòa Hảo có tính chất kêu gọi mọi người phải sống hòa hợp, đoàn kết với nhau.

Đại hội Phật giáo Hòa Hảo tại Việt Nam
Đại hội Phật giáo Hòa Hảo tại Việt Nam

Không như nhiều tổ chức tôn giáo khác, Hòa Hảo có nghi lễ tổ chức đơn giản. Tín đồ tham gia sinh hoạt được khuyên dạy không mê tín, dị đoan tiêu cực. Với nội dung truyền dạy đó, hiên nay đã có khoảng 1,5 triệu người tham gia làm tín đồ của đạo Hòa Hảo tại Việt Nam.

Hiện nay, các tôn giáo lớn trên thế giới ngày càng thu hút rất nhiều tín đồ, họ tích cực học tập và cống hiến hết mình cho cuộc sống trở nên đẹp hơn.

Đạo Tin lành

Đạo Tin lành ra đời ở châu Âu và được du nhập vào Việt Nam vào năm 1911. Tuy nhiên, đến năm 1920 mới được chính thức hoạt động. Đạo tin lành truyền bá cho tín đồ tham gia về kinh thánh và giáo lý. Họ tin rằng có Thiên sứ, Thánh sứ và tôn sùng những điều đó. Hiện nay đạo tin lành chủ yếu hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh và có khoảng 1 triệu tín đồ.

Đạo Hồi giáo

Đạo Hồi giáo là một trong các loại tôn giáo ở Việt Nam. Hồi giáo có nguồn gốc từ tôn giáo Abraham và được du nhập vào Việt Nam vào khoảng cuối thế kỷ thứ 10. Hiện nay có khoảng 75 nghìn người tham gia sinh hoạt tại tổ chức tôn giáo này. Tại Hồi giáo, họ không chấp nhận tổ tông, mà chỉ tôn thờ chúa Jesus.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 14 tôn giáo ở Việt Nam mà các ngôi sao bóng đá quan tâm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: Phạm Huyền

Author: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *